ทำไมคนถึงนิยมดูหนังเกี่ยวกับสัตว์ประหลาด

zeed1 

ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อนเรามีเรื่องเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่และคนในยุคก่อนก่อนว่า สัตว์แต่ละชนิดนั้นมีอยู่จริงบางครั้งบางทีเราก็ได้ฟังเรื่องเล่าจากผู้ใหญ่หลายๆคนว่า ในป่าแต่ละแห่งนั้นก็จะมีสัตว์ป่าที่ตัวใหญ่และคุ้มครองป่าผืนนั้นอยู่ อย่างเช่นเรื่องราวของ King Kong เรื่องราวของไอ้ตีนโตที่ชาวต่างประเทศนั้นสามารถถ่ายรูปถ่ายเก็บเอาไว้ได้ มันก็ยังคงเป็นตำนานลับอยู่ในทุกวันนี้ และไม่นานนักก็มีผู้กำกับหนังได้นำเรื่องราวเหล่านี้สร้างออกมาเป็นหนังให้เราได้ดูกัน ว่าแท้ที่จริงแล้วในป่าแต่ละผืนนั้นก็ยังคงมีเก็บรักที่ตัวใหญ่ก็รักษาอยู่ ไม่ว่าจะเป็นลิงยักษ์หรือแม้กระทั่งหมียักษ์

ความเชื่อของแต่ละบุคคลนั้นก็ต่างกันออกไป แต่เมื่อไหร่ที่มีการสร้างหนังเกี่ยวกับเรื่องราวของป่าเรื่องราวของความช่วยเหลือนี้เกิดขึ้นก็จะมีคนคอยติดตามเรื่องราวเหล่านี้อยู่เสมอ เพราะนอกจากตัวละครเด่นที่เป็นสัตว์ประหลาดในเรื่องแล้ว ยังมีเรื่องราวที่แฝงความเป็นจริงอยู่อีกมากมาย อย่างเช่นการที่สัตว์ประหลาดเหล่านี้อยู่ด้วยตัวของเขาเองได้มาอย่างยาวนาน แต่เมื่อโดนบุกรุกทำลายบ้านเมืองของเขาหรือเราไปรุกรานพื้นที่ของเขา ก็จะเกิดการต่อสู้และเกิดการล้างแค้นจากสัตว์ร้ายเหล่านี้ได้ ผู้สร้างหนังนั้นก็จะคำนวณคิดถึงเรื่องนี้เช่นกัน ถ้าสร้างหนังให้สัตว์ร้ายเหล่านี้เป็นแต่เพียงตัวร้ายอย่างเดียวนั่นก็เท่ากับว่าเราได้ปลูกฝังเกี่ยวกับสัตว์หลายๆชนิดว่า สัปดาห์นี้ไม่ได้น่ารักมีแต่ความน่ากลัวเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

มาในยุคหลังนี้การสร้างหนังเกี่ยวกับสัตว์ต่างๆจะสื่อให้ถึงว่า การที่สัตว์เหล่านี้ออกมาทำร้ายผู้คน หรือมีความดุร้ายนั้นไม่ได้มาจากความดูแลของตนเอง แต่มาจากการปกป้องผืนดินที่อยู่และการดลรุกรานก่อน ไม่จำเป็นจะต้องดุร้ายเพื่อปกป้องสิ่งที่ตนเองมี ถ้าจะเปลี่ยนไปแล้วก็คล้ายกับสัตว์เลี้ยงลูกที่เมื่อไหร่เราเข้าไปแย่งลูกมันหรือไปทำร้ายมันมันก็จะเกิดการต่อสู้ขึ้น โดยที่มันจะใช้พละกำลังทั้งหมดทุกสิ่งทุกอย่างทั้งหมดเพื่อที่จะปกป้อง ผู้สร้างหนังก็ได้จำพฤติกรรมจากสัตว์หรอแล้วก็ทำการสร้าง ผู้ชมอย่างพวกเราก็จะเข้าใจว่าเมื่อไหร่ที่สัตว์เหล่านี้ดุร้ายจะไม่มีอะไรทั้งสิ้นที่สามารถจะหยุดยั้งมันได้

แต่เมื่อการสร้างหนังจะอยู่ในแง่เดียวตลอดไปก็คงจะไม่ใช่ ในยุคใหม่นี้ผู้พิทักษ์ป่าจะมีอยู่ 2 กลุ่มกลุ่มที่คอยปกปักรักษาคนที่เข้ามาโดยที่ไม่ได้รู้เรื่องอะไร หรือพลัดหลงเข้าป่าแล้วต้องไปติดอยู่ในป่าก็จะมีสัตว์อยู่ชนิดหนึ่งที่คอยปกป้องคนเหล่านี้ แต่ก็มีสัตว์ป่าอีกแล้วก็ ที่คอยจะมาทำร้ายและคิดว่ามนุษย์นั้นคือเหยื่อเลยเกิดการป้องกันทำให้เรามีความคิดกันใหม่ว่า ความจริงแล้วโลกของสัตว์นั้นเราไม่ควรที่จะเข้าไปยุ่ง เราอยู่ในส่วนของเรานั้นก็ดีอยู่แล้ว และให้มองมุมใหม่ว่าไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่างที่จะเลวร้ายไปเสียทั้งหมด บางชนิดก็เข้าใจความรู้สึกของมนุษย์เป็นอย่างดี

การสร้างหนังในยุคใหม่ไม่ได้สร้างเพื่อความโหดร้ายการทำลายล้างแต่เพียงอย่างเดียว แต่นางในยุคนี้เป็นการสร้างเพื่อความจรรโลงจิตใจให้กับคนดูเข้าใจกันใหม่ว่า ถ้าเรามีเมตตาเขาก็จะไม่พาเรากลับมาเช่นกัน

Recommended Posts