จำได้ไหมว่าเราทุกคนมีฮีโร่ตั้งแต่ยังไม่เกิด

zeed1 

หลายคนชื่นชอบการดูหนังแนวซุปเปอร์ฮีโร่ หนังซุปเปอร์ฮีโร่นั้นก็มีคนธรรมดาแฝงอยู่ในนั้นด้วยเช่นกัน ยังไม่หนังเรื่อง Adventure หลายคนคงรู้จักกันดีกับโรมานอฟ หรือนาตาชา นักสู้สาวเพียงผู้เดียวพี่ไม่มีพลังพิเศษใดๆ มีแค่เพียงใจที่ต่อสู้มาตลอดเท่านั้น จากคนที่โดนปลูกฝังให้เป็นนักฆ่าตั้งแต่เด็กให้กลายเป็นสายลับที่ไม่มีผู้ใดกล้าต่อกรทำในสิ่งที่ผิดมาตลอด จนกระทั่งมากลับตัวกลับใจเข้ามาอยู่ในทีม Adventure ได้ สิ่งที่น่าเสียดายที่สุดกับนาตาชาหรือโทรมานัดนั้น ก็คือการเสียสละชีวิตเพื่อช่วยคนทั้งโลก ใครเลยจะคิดว่าผู้หญิงตัวเล็กๆจะกล้าเสียสละถึงขนาดนี้

หนังอเวนเจอร์ภาคสุดท้ายได้จบลงแล้วและได้เรียกทั้งน้ำตาของผู้คนได้อย่างมากมาย คนที่ดูหนังเรื่องนี้บอกกันเป็นเสียงเดียวว่าเสียดายที่โรมานอฟต้องมาตายในตอนจบ ทั้งที่เธอมีความน่ารัก ความสวยความแกร่ง เดี๋ยวก็คนธรรมดาทั่วไป แต่นั่นคือหนัง หนังแนวซุปเปอร์ฮีโร่นั้นคนที่ชอบดูหนังแนวนี้ รู้ดีว่ามีการพลิกเกมมีการเปลี่ยนบทบาทได้ตลอดเวลา ไม่แน่ว่าโรมานอฟหรือนาตาชา อาจจะกลับมามีตัวตนอีกครั้งในไม่ช้านี้

ขอดูหนังเรื่อง Adventure  ก็ได้เห็นว่าคนธรรมดาก็เป็นฮีโร่ได้ อยู่ที่การฝึกฝนตัวเราอยู่ที่การกระทำของตัวเรา แต่มีสิ่งหนึ่งที่ฮีโร่นั้นได้เคยกล่าวไว้ “ถ้าคิดจะเป็นฮีโร่ก็พร้อมที่จะเสียสละได้อยู่ตลอดเวลา” ลองมาดูกันว่าชีวิตจริงคนที่เป็นฮีโร่นั้นเขาเสียสละอะไรกันบ้าง เริ่มต้นจากคนที่ใกล้ตัวที่สุด แม่ เป็นฮีโร่คนแรกของทุกๆคน ไม่ว่าเราจะเจ็บป่วย เราจะทุกข์ เมื่อเกิดเหตุการณ์ใดๆกับเรา ฮีโร่ที่ชื่อว่าแม่คนนี้จะคอยช่วยเหลือเราตลอดเวลา แม้ในวันสุดท้ายแม่จะต้องจากไป ก็ยังมีรอยยิ้มให้กับเราอยู่เสมอให้กำลังใจและเป็นฮีโร่ให้เราจนถึงวินาทีก่อนที่ท่านจะสิ้นลม

แม่ไม่ได้มีพลังพิเศษใดๆทั้งสิ้น มีแต่ใจที่พิเศษเท่านั้นสามารถฝากทุกสิ่งให้กับเราได้ และอีกไม่นานเราทุกคนก็จะกลายเป็นฮีโร่ของลูกเช่นกัน ย้อนกลับไปดูเรื่องหนังอีกครั้งในเนื้อเรื่องหนังนั้นโรมานอฟมีการฝึกฝนอย่างหนัก คำให้การปกป้องโลกเป็นเรื่องที่ไม่ยากเกินกว่าที่เขาจะทำได้ เช่นกันเมื่อเราจะกลายเป็นพ่อคนแม่คนเราก็ต้องฝึกฝนและเรียนรู้ที่จะเสียสละให้มากกว่าที่พ่อแม่เราเคยเสียให้กับเรา หลายคนตอนนี้อาจจะเป็นฮีโร่ให้กับลูกแล้ว คงเข้าใจกันดีว่าคำว่าฮีโร่นั้นหมายความว่าอะไร แต่สำหรับคนที่ยังไม่ได้เป็นฮีโร่ให้กับใคร ลองนึกดูดีๆเราเหมาะที่จะเป็นฮีโร่ในแนวไหน เป็นฮีโร่ในด้านไหน แล้วรีบลงมือทำ พี่จะได้รับกลับมาคือความภาคภูมิใจความสุขทางใจหาจากที่ไหนไม่ได้

หมดยุคสมัยที่ดูหนังแล้วไม่ได้อะไร ไร้สาระ ดูเพียงเพื่อผ่านแล้วก็ลืมมันไป รายการดูหนังสมัยนี้เพื่อสาระและบันเทิง ใครที่สามารถเก็บเกี่ยวเนื้อหาตรงนั้นแล้วดัดแปลงมาใช้กับตนเองได้มากที่สุด นั่นคือคุณได้ก้าวข้ามไปอีกขั้นแล้ว ตั้งใจดูหนังกันใหม่แล้วจับเนื้อหาให้เจอนำมาสอนได้ สอนให้ทุกคนเข้าใจว่าชีวิตก็คือหนังและละครเรื่องหนึ่งเช่นกัน

Recommended Posts